Điều hòa inverter có thực sự tiết kiệm điện không? 3 LÝ DO khiến bạn chi tiền ngay cho 1 chiếc điều hoà inverter

"Điều hòa inverter có thực sự tiết kiệm điện không?" là câu hỏi mà nhiều người dùng đắn đo trước khi lựa chọn dòng máy này, liệu số tiền chênh lệch bỏ ra so với điều hoà thông thường có đáng hay không? 3 lý do điều hòa Inverter tiết kiệm điện hơn điều hoà thường dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn.

1. Lý do 1 - Giảm công suất hoạt động máy nén

Điều hoà là thiết bị tiêu tốn điện năng khá lớn trong gia đình. Mức điện năng tiêu thụ của điều hoà phụ thuộc vào công suất của nó. Máy nén chính là bộ phận quan trọng nhất, có công suất lớn nhất và cũng tiêu tốn nhiều điện năng nhất. Vậy nên, khi máy nén hoạt động với công suất càng thấp, thì điều hoà càng ngốn ít điện.

Điều hòa Inverter đã được cải tiến bộ phận máy nén. Thay vì sử dụng rơ le vòng quay nhiệt như điều hòa thông thường, điều hòa Inverter sử dụng công nghệ biến tần Inverter trong máy nén.

Điều hòa Inverter với công nghệ biến tần Inverter giúp giảm công suất máy nén tối đa

Điều hòa Inverter với công nghệ biến tần Inverter giúp giảm công suất máy nén tối đa

Công nghệ biến tần sẽ tự động giảm tần số cấp vào máy nén, khi nhiệt độ trong phòng đã đạt đến mức nhiệt được cài đặt. Lúc này, tốc độ quay rô tơ máy nén được điều chỉnh giảm xuống tối đa, giúp hạn chế việc hoạt động liên tục với công suất lớn. Nhờ đó, tiết kiệm điện hiệu quả mà hiệu năng của điều hoà không thay đổi.

2. Lý do 2 - Loại bỏ được chu trình tắt/đóng máy nén của điều hòa thường

Với điều hòa thông thường, sau khi bật máy, máy nén điều hoà sẽ hoạt động hết công suất để làm lạnh căn phòng và đạt đến mức nhiệt mà người dùng cài đặt. Sau đó,s máy nén sẽ tự động ngắt để nghỉ ngơi. Và khi nhiệt độ trong phòng dần tăng lên sau một thời gian, máy nén sẽ lại khởi động lại tăng tốc hết công suất để làm lạnh, tiếp tục một vòng lặp như vậy.

Điều hòa Inverter loại bỏ chu trình tắt/đóng máy nén của điều hòa thường

Điều hòa Inverter loại bỏ chu trình tắt/đóng máy nén của điều hòa thường

Nhưng với điều hoà Inverter, sau khi máy nén đạt công suất tối đa và nhiệt độ phòng đạt mức mà người dùng cài đặt trên thiết bị, máy nén sẽ giảm tốc độ và hoạt động duy trì với mức công suất thấp. Chính vì vậy, loại bỏ được chu trình đóng/tắt máy nén như điều hoà thường.

Thông thường khi thiết bị khởi động, để đạt đến mức nhiệt người dùng cài đặt sẽ là lúc tiêu tốn nhiều điện năng nhất. Vậy nên, điều hòa Inverter đã khắc phục hoàn toàn hạn chế trên của điều hoà thường. Giúp tiết kiệm điện vượt trội hơn rất nhiều.

Xem thêm: Điều hòa tốn bao nhiêu số điện 1 tháng?

3. Lý do 3 - Hạn chế tình trạng thất thoát nhiệt, duy trì mức nhiệt độ ổn định

Với điều hoà thường, do hoạt động theo cơ chế tắt/bật liên tục nên khi máy nén nghỉ, phòng sẽ hấp thụ nhiệt từ bên ngoài và dần nóng lên. Lúc này, nhiệt độ trong phòng chênh 1-2 độ so với nhiệt độ được cài đặt trên thiết bị. Điều hòa thường sẽ phải khởi động lại máy nén để làm lạnh phòng, đưa nhiệt độ phòng về mức lạnh cài đặt.

Khác với cơ chế tắt/bật đó, điều hòa Inverter sử dụng bộ vi mạch điện tử thông minh. Sau khi điều hoà đã đạt đến mức lạnh cài đặt, máy nén không nghỉ mà tiếp tục duy trì hoạt động với công suất thấp. Chính như vậy, nên mức nhiệt trong phòng luôn ổn định, hạn chế hoàn toàn tình trạng thất thoát nhiệt. Giúp mức nhiệt cài đặt và mức nhiệt độ phòng có sự chênh lệch cực nhỏ dưới 0,5 độ C. Máy nén không phải tăng tốc nâng công suất lên để duy trì mức nhiệt ổn định nữa.

Điều hòa Inverter giúp duy trì nhiệt độ ổn định tránh thất thoát nhiệt hiệu quả

Điều hòa Inverter giúp duy trì nhiệt độ ổn định tránh thất thoát nhiệt hiệu quả

Chính nhờ sự hạn chế thất thoát nhiệt, giúp điều hòa Inverter tiết kiệm điện tối đa và đảm bảo khả năng làm lạnh hiệu quả.

Xem thêm: 11+ kinh nghiệm mua điều hòa CHUYÊN NGHIỆP

4. Lưu ý khi sử dụng điều hòa inverter

Vậy máy lạnh inverter có thực sự tiết kiệm điện không? Nhờ khả năng điều chỉnh máy nén phù hợp, điều hòa Inverter hoạt động với công suất thấp hơn, đem lại hiệu quả tiết kiệm điện năng lên tới 30 - 60% so với những dòng máy lạnh thường.

Tuy nhiên, điều hòa Inverter sẽ chỉ thực sự đem lại hiệu quả tiết kiệm điện rõ rệt khi bạn thường xuyên sử dụng máy lạnh (6-8 tiếng/ngày). Bên cạnh đó, máy cũng cần được lắp đặt đúng cách với nhiệt độ được cài đặt phù hợp.

Ngoài ra, bạn cũng phải lựa chọn công suất máy phù hợp với diện tích phòng. Nếu không, điều hòa Inverter sẽ phải hoạt động quá tải và tiêu tốn nhiều điện năng hơn so với điều hoà thường ít nhất 10%.

Vậy nên:

  • Nếu bạn mua với nhu cầu sử dụng trong hộ gia đình nhỏ, phòng nhỏ, hoặc chỉ có nhu cầu sử dụng không thường xuyên thì điều hoà Inverter sẽ không tiết kiệm điện được bao nhiêu.
  • Nếu bạn có nhu cầu sử dụng điều hoà tại văn phòng, công sở, phòng làm việc... với nhu cầu sử dụng điều hoà thường xuyên trên 8 tiếng/ngày, điều hòa Inverter sẽ là lựa chọn tối ưu giúp bạn tiết kiệm điện đáng kể.

Ngoài ra, chi phí mua mới của điều hòa Inverter sẽ chênh lệch cao hơn điều hoà thường vài triệu đồng. Bên cạnh đó, chi phí sửa chữa bảo dưỡng cũng sẽ cao hơn, tìm kiếm linh kiện thay thế cũng khó và đắt đỏ hơn. 

Vì vậy, nếu không có nhu cầu sử dụng liên tục thì điều hoà thường vẫn cứ là lựa chọn kinh tế hơn. Còn nếu gia đình nào có nhu cầu sử dụng nhiều, muốn trải nghiệm các tính năng vượt trội hơn thì nên lựa chọn điều hoà Inverter.

Như vậy, với là 3 lý do trên đây, bạn đọc hẳn đã trả lời được câu hỏi “Điều hòa inverter có tiết kiệm điện không?”. Chính vì vậy, bạn hãy cân nhắc, lựa chọn mua điều hòa Inverter hay điều hòa thường để phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng cũng như khả năng tài chính.

Nếu bạn đang lựa chọn các sản phẩm điều hoà Funiki Inverter của Hoà Phát và có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm, hãy liên hệ theo thông tin sau:

Công ty TNHH Điện lạnh Hòa Phát

Bình luận
Trang Tập đoàn
Gửi email
Chat với chúng tôi
Về đầu trang