Điều hòa multi là gì? Có nên mua máy lạnh multi hay không?

Có thể bạn đã từng nghe nhưng chưa tìm hiểu máy lạnh multi. Vậy máy lạnh, điều hoà multi là gì? Trong bài viết này Hoà Phát sẽ giúp bạn tìm hiểu khái niệm, ưu nhược điểm đầy đủ nhất. Hãy tham khảo ngay bài viết sau đây. 

1. Điều hòa multi là gì? 

Điều hòa multi là gì? Điều hòa multi là thiết bị điện gia dụng cải tiến khi kết hợp giữa điều hòa treo tường và điều hòa trung tâm. Cụ thể hơn, với một dàn nóng của điều hòa multi thì sẽ có khả năng cung cấp khí lạnh cho nhiều dàn lạnh (tối đa là 2 đến 5 dàn lạnh).

Điều hòa Multi là thiết bị điện gia dụng sở hữu nhiều tính năng nổi trội

Điều hòa Multi là thiết bị điện gia dụng sở hữu nhiều tính năng nổi trội

Về cơ chế hoạt động của máy lạnh multi thì không có nhiều sự thay đổi so với các loại điều hoà khác: 

 • Dàn nóng cung cấp khí gas lỏng đi đến dàn lạnh
 • Gas lỏng bốc hơi và hấp thu nhiệt không khí đi qua dàn lạnh
 • Từ đó không khí mất nhiệt nên làm giảm nhiệt độ cho phòng.

Xem thêm: Điều hoà Funiki tủ đứng

2. Ưu điểm của điều hòa Multi

Có thể thấy, so với điều hoà gồm 1 dàn nóng, 1 dàn lạnh thông thường thì điều hòa multi sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật hơn như:

 • Tổng chi phí lắp đặt thấp

Điều hòa multi có thiết kế tối giản (chỉ 1 dàn nóng) nhưng vẫn đầy đủ tính năng giúp cho việc lắp đặt ban đầu diễn ra nhanh chóng. Quan trọng hơn, bạn sẽ không phải tốn chi phí mua và lắp đặt 2 - 5 dàn nóng, tiết kiệm một khoản không hề nhỏ.

 • Tiết kiệm không gian lắp đặt 

Với điều hoà multi thì dù dùng điều hoà cho 2 hay 5 phòng thì bạn cũng chỉ cần lắp 1 dàn nóng. Nhờ vậy, không gian ban công được thoáng đãng hơn, đồng thời tăng tính thẩm mỹ. Đặc biệt, với căn hộ chung cư nhiều phòng thì đây sẽ là phương án tối ưu nhất.

Điều hòa multi giúp tiết kiệm không gian cho nhà chung cư

Điều hòa multi giúp tiết kiệm không gian cho nhà chung cư

 • Hệ thống linh hoạt

Máy lạnh multi đặc biệt được nhớ đến với khả năng lắp đặt được nhiều vị trí và kết nối đa dạng với nhiều dàn lạnh. Dàn lạnh này có thể được treo tường, áp trần, âm trần hoặc âm trần nối với ống gió đều được.

Xem thêm: Điều hoà treo tường Funiki

 • Chi phí điện năng thấp

Máy hoạt động với hệ số làm lạnh không đồng nhất, do đó, tổng công suất dàn lạnh lớn hơn dàn nóng hoặc ngược lại tùy vào nhu cầu sử dụng của gia đình. Với lợi thế này, máy lạnh multi tiết kiệm được điện năng hoạt động và chi phí cho bạn đáng kể.

 • Mỗi dàn lạnh đều có thể hoạt động độc lập 

Dù dùng chung 1 dàn nóng nhưng điều hòa multi thiết kế để các dàn lạnh hoạt động độc lập. Bạn hoàn toàn có thể tắt, chỉnh nhiệt độ ở các phòng riêng biệt mà không lo sợ ảnh hưởng đến hoạt động của các máy khác.

Điều hòa multi sở hữu ưu điểm dàn lạnh hoạt động riêng lẻ, không bị ảnh hưởng đến nhau

Điều hòa multi sở hữu ưu điểm dàn lạnh hoạt động riêng lẻ, không bị ảnh hưởng đến nhau

 • Tiết kiệm chi phí sửa chữa - bảo dưỡng

Thay vì lắp đặt riêng lẻ, máy điều hòa multi tích hợp cùng nhau một dàn nóng duy nhất và bạn sẽ tiết kiệm được tiền chi cho dây điện, ống đồng… Ngoài ra, phần sửa chữa hay bảo trì cũng được thực hiện trên một dàn nên tiết kiệm hơn hẳn.

Xem thêm: Điều hoà Funiki âm trần

3. Hạn chế của điều hòa Multi

Song hành cùng những ưu điểm vượt trội đáng để đầu tư kể trên, điều hòa multi cũng có những điểm còn hạn chế như:

 • Chi phí đầu tư ban đầu cao: Một hệ thống máy điều hòa multi ban đầu có giá khá cao, một số thương hiệu có chi phí đến 30 triệu đồng. 
 • Bất lợi khi sửa chữa: Sự liên kết giữa dàn nóng và lạnh trong cùng hệ thống dẫn đến việc khi một dàn hư hỏng, bạn buộc phải dừng hoạt động của dàn còn lại để sửa chữa mới có thể sử dụng tiếp sau đó.
Nhược điểm của điều hòa multi là có thể bất tiện trong sửa chữa

Nhược điểm của điều hòa multi là có thể bất tiện trong sửa chữa

4. Những ai nên sử dụng điều hòa Multi

Từ những phân tích ưu và nhược điểm kể trên, máy điều hòa multi sẽ phù hợp nhất cho các nhóm đối tượng chính sau:

 • Gia đình có nhiều người, nhiều phòng lắp điều hòa
 • Các hộ chung cư
 • Các tòa nhà văn phòng...

Đây là những công trình có nhiều người sinh sống hoặc hệ thống xây dựng và quản lý đồng nhất do một bên chịu trách nhiệm. Việc lắp đặt máy điều hòa multi tại những nơi này có thể phục vụ được cùng lúc nhiều người, tiết kiệm được chi phí và tối ưu được khả năng hoạt động của máy điều hòa multi.

Đặc biệt, khi cần bảo trì, bảo dưỡng cũng diễn ra nhanh chóng vì thống nhất lắp đặt ngay từ ban đầu và chủ tòa nhà là người có quyền quyết định vị trí lắp đặt. 

Như vậy, Điện lạnh Hòa Phát vừa chia sẻ cùng bạn những thông tin hữu ích liên quan đến điều hòa multi là gì và các ưu nhược điểm của hệ thống này. Chúc bạn có thể vận dụng những kiến thức trên đây để có quyết định đầu tư đúng đắn.

Hãy lựa chọn các sản phẩm điều hoà Funiki để cảm nhận chất lượng HÀNG ĐẦU hiện nay!

Công ty TNHH Điện lạnh Hòa Phát

Bình luận
Trang Tập đoàn
Gửi email
Chat với chúng tôi
Về đầu trang