Tủ lạnh không mát | TỔNG HỢP nguyên nhân - cách khắc phục TẠI NHÀ

Tủ lạnh không mát ngăn dưới/ngăn đá dù đang chạy khiến thực phẩm không được bảo quản và hư hỏng. Xem ngay bài viết dưới đây để nắm rõ nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng tránh những bất tiện không đáng có

1. Cửa tủ đóng không khít khiến hơi lạnh không giữ được

Viền cửa tủ lạnh thường được bọc một lớp gioăng bằng cao su để cánh cửa tủ khép kín và hơi lạnh không thể thoát ra ngoài. Nếu viền cao su này bị hở, cấn móp, rách thì cửa tủ không đóng kín được. Hơi mát từ đó liên tục thất thoát ra ngoài khiến ngăn tủ không đạt độ lạnh thích hợp.

Cửa tủ lạnh không đóng khít do viền cao su của tủ lạnh bị mất đàn hồi, khiến tủ lạnh không mát

Cửa tủ lạnh không đóng khít do viền cao su của tủ lạnh bị mất đàn hồi, khiến tủ lạnh không mát

 • Biểu hiện: Tủ không đóng chặt được, cánh cửa tủ bị hé mở ra ngoài dù đã cố gắng khép lại.
 • Nguyên nhân: Viền cao su sau một thời gian sử dụng trở nên kém đàn hồi, giãn ra, viền bị hỏng, rách hoặc bản lề của cánh tủ lạnh bị lệch, làm viền cao su bị cấn móp.
 • Cách khắc phục: 
  • Nếu viền cao su bị bong, giãn ra kém đàn hồi, bạn có thể sử dụng một chiếc máy sấy hơ vào phần bị hở, bong. Do tính chất của cao su khi gặp nhiệt độ nóng sẽ co lại, phục hồi độ đàn hồi và siết chặt lại vào viền cánh cửa tủ.
  • Nếu viền cao su do bị cấn, móp, bạn nên kiểm tra lại bản lề cánh cửa tủ lạnh, nếu bản lề lệch bạn chỉnh lại cho đúng vị trí, cửa tủ sẽ dễ dàng đóng khít.
  • Trong trường hợp viền cao su rách, hỏng hoàn toàn, bạn nên thay chúng đi càng sớm càng tốt. Tránh việc tủ lạnh phải chạy làm lạnh liên tục do thất thoát nhiệt.

2. Tủ lạnh không mát do hết gas hoặc gas yếu

Bình gas tủ lạnh là bộ phận quan trọng giúp cung cấp hơi lạnh cho tủ. Khi tủ lạnh hết gas hoặc gas yếu sau một thời gian dài sử dụng có thể khiến tủ lạnh không mát.

Tủ lạnh hết gas, gas yếu khiến tủ lạnh không đạt độ mát thông thường không đủ làm lạnh thực phẩm

Tủ lạnh hết gas, gas yếu khiến tủ lạnh không đạt độ mát thông thường không đủ làm lạnh thực phẩm

 • Biểu hiện: Tủ vẫn vào điện và vẫn chạy bình thường nhưng không mát. Cục nóng và bình gas phía sau tủ lạnh nóng lên.
 • Nguyên nhân: Sau thời gian dài sử dụng tủ lạnh có thể bị hết gas, hoặc một số tác động khiến bình gas, các đường dây, mối nối bị thủng, gas rò rỉ nên hơi gas yếu, không đủ bơm khí lạnh lên tủ.
 • Cách khắc phục: Nếu hết gas cần phải bơm thêm gas, nếu bình gas thủng khiến gas rò rỉ thì cần kiểm tra và thay bình mới.

3. Tủ lạnh để mức ít lạnh

Ở ngăn mát và ngăn đá của tủ lạnh sẽ có nút chỉnh mức nhiệt của tủ lạnh dạng núm tròn, hoặc nấc thang. Khi sử dụng tủ lạnh, bạn nên lưu ý chỉnh mức nhiệt phù hợp để đạt được độ lạnh theo mong muốn. Nếu để nút chỉnh nhiệt ở mức quá thấp có thể khiến tủ lạnh không mát, thực phẩm không được bảo quản lạnh dễ hư hỏng.

Điều chỉnh nấc nhiệt độ phù hợp giúp tủ lạnh làm mát nhanh chóng và thực phẩm được bảo quản tốt nhất

Điều chỉnh nấc nhiệt độ phù hợp giúp tủ lạnh làm mát nhanh chóng và thực phẩm được bảo quản tốt nhất

 • Biểu hiện: Hơi lạnh yếu, không đủ để làm mát và bảo quản thực phẩm
 • Nguyên nhân: Mức chỉnh nhiệt độ đang không phù hợp
 • Cách khắc phục: Vặn nút chỉnh nhiệt lên mức cao hơn cho đến khi đạt được độ lạnh mong muốn.

Xem thêm: Nguyên nhân tủ lạnh không chạy và cách khắc phục

4. Đồ trong tủ lạnh nhiều hơn dung tích cho phép

Việc nhồi nhét quá nhiều thực phẩm bên trong tủ lạnh vượt quá dung tích dễ làm khí lạnh lưu thông không đều là nguyên nhân tủ lạnh không mát. Mức lạnh bị yếu đi không đủ cung cấp để làm lạnh thực phẩm. Ngoài ra, hoạt động quá sức chứa cũng khiến tủ lạnh nhanh giảm tuổi thọ hơn.

Lượng đồ để trong tủ vượt quá dung tích cho phép là nguyên nhân phổ biến khiến tủ lạnh không mát

Lượng đồ để trong tủ vượt quá dung tích cho phép là nguyên nhân phổ biến khiến tủ lạnh không mát

 • Biểu hiện: Tủ lạnh hoạt động bình thường như không đủ mát
 • Nguyên nhân: Nhét quá nhiều đồ kín tủ lạnh, làm lưu thông khí mát trong tủ bị ảnh hưởng.
 • Cách khắc phục: Sắp xếp lại thực phẩm trong tủ lạnh một cách khoa học, lên kế hoạch tích trữ đồ vừa phải. Nếu thường xuyên có nhu cầu cần tích trữ nhiều đồ, nên nâng cấp tủ lạnh lên dung tích cao phù hợp hơn.

5. Bị rò khí gas

Khí gas là môi chất quan trọng giúp tủ lạnh tỏa hơi lạnh, khí gas có thể nhanh chóng chuyển từ nhiệt độ cao xuống thấp khi được giảm áp suất đột ngột. Khi tủ lạnh bị rò khí gas, khiến gas bơm vào dàn lạnh bị yếu và làm cho tủ lạnh không mát.

 • Biểu hiện: Tủ có hơi lạnh nhẹ nhưng không đủ mát hoặc làm đông đá thực phẩm.
 • Nguyên nhân: Thông thường bình gas tủ lạnh có thể sử dụng được rất lâu dài, nên nếu gas thiếu hoặc hết gas thường bắt nguồn từ việc đường ống dẫn gas hoặc các mối nối bị hở khiến gas rò rỉ. Đó có thể là do các lỗ mọt li ti xuất hiện làm khí gas xì ra bên ngoài. Hoặc do tủ lạnh đã qua sửa chữa các mối nối không được hàn kín nên sau một thời gian lại bị hở ra. Rò rỉ khí gas không những ảnh hưởng đến hiệu suất của tủ lạnh mà còn nguy hiểm cho người dùng khi khí gas có thể gây ngộ độc nên cần lưu ý.
 • Cách khắc phục: Nếu bình gas bị thủng quá lớn, không thể sửa chữa thì bạn phải thay bình mới. Nếu lỗ thủng xuất hiện ở đường ống dẫn thì thay dây mới.

Việc xác định chính xác nguyên nhân khiến tủ lạnh không mát giúp bạn khắc phục triệt để vấn đề của tủ lạnh, tuy nhiên vẫn tốt hơn nếu bạn mua một chiếc tủ lạnh chất lượng và đảm bảo tuổi thọ sử dụng lâu dài.

Hãy ghé thăm và trải nghiệm ngay các dòng tủ lạnh Funiki của Hòa Phát để tận hưởng những sản phẩm CHẤT LƯỢNG và dịch vụ HÀNG ĐẦU ngay hôm nay!

Công ty TNHH Điện lạnh Hòa Phát

Bình luận
Trang Tập đoàn
Gửi email
Chat với chúng tôi
Về đầu trang